Giới thiệu

TRƯỜNG THCS MỸ THUẬN
56 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN
1. Từ năm 1963 đến năm 1975: Sự hình thành và những năm đầu phát triển
Mùa thu năm 1963 Đảng bộ và nhân dân xã Mỹ Thuận vui mừng đón nhận cấp trên quyết định thành lập Trường phổ thông cấp 2 Mỹ Thuận, đây là mốc thời gian quan trọng đánh dấu sự hình thành ngành giáo dục xã nhà. Bởi vì trước khi có trường học, con em xã Mỹ Thuận phải học nhờ các xã bạn như: Đặng Xá, Trung Lương ( Hà Nam). Để chuẩn bị cho năm học đầu tiên, năm học lịch sử 1963-1964 Đảng, Chính quyền và nhân dân xã Mỹ Thuận đã tích cực xây dựng cơ sở vật chất cho ngôi trường, khi đó trường được đặt tại phía Đông làng Khánh. Năm học này nhà trường có 3 lớp học bằng tranh, tre, nứa, lá, con em xã Mỹ Thuận ở các nơi phấn khởi về trường xã nhà học tập cùng với một số học sinh xã bạn như: Mỹ Thịnh, Mỹ Tiến, Hiển Khánh,…Lúc đầu trường chỉ có 2 lớp 5 và 1 lớp 6 với 8 giáo viên do thầy giáo Trần Trung Nùng làm Hiệu trưởng đầu tiên của trường. Năm ấy trường chưa có chi bộ Đảng, phải sinh hoạt ghép với chi bộ giáo dục xã Mỹ Thuận. Giữa năm học 1963-1964 Đảng, chính quyền và nhân dân xã Mỹ Thuận chuyển trường về địa điểm mới quy mô, khang trang hơn nhiều. Đó là khu ruộng phía Đông thôn Đại Lão ( nay là trường Tiểu học xã Mỹ Thuận khu A), cũng thời điểm này, trường phổ thông Nông nghiệp xã Mỹ Thịnh giải thể, cấp trên quyết định sát nhập với trường cấp 2 Mỹ Thuận, do vậy trường có sĩ số học sinh đông: có 2 lớp 7, 2 lớp 6 và 2 lớp 5 cùng với 20 thầy cô giáo giảng dạy. Cơ sở vật chất năm học này có khá hơn: hai dãy nhà tranh cửa gỗ ván bưng, có văn phòng để giáo viên hội họp.
Năm học 1965 – 1966 nhà trường có 2 lớp 7, 2 lớp 6 và 3 lớp 5, sĩ số thường là 45-50 em, với trên 20 thầy cô giáo giảng dạy, do thầy giáo Phạm Đồng Thắng làm hiệu trưởng. Thời gian này chiến tranh của đế quốc Mỹ mở rộng ra miền Bắc ngày càng ác liệt nên nhà trường phải sơ tán vào thôn Nhân Nhuế và Khánh thôn để học tập, các em đi học đều phải đội mũ rơm và mỗi lớp đều có túi thuốc cấp cứu phòng khi bom đạn. Mặc dù trong chiến tranh nguy hiểm song thầy và trò nhà trường vẫn lạc quan, tin tưởng giảng dạy, học tập và cũng từ mái trường thân yêu này lớp lớp thầy trò đã ra trận, nhiều người đã anh dũng hy sinh trên các mặt trận đấu tranh bảo vệ Tổ quốc.
II. Từ năm 1975 đến năm 1996: Từng bước vững chắc đi lên.
Năm 1977 do chia tách huyện, xã Mỹ Thuận lại sát nhập với huyện Bình Lục, cũng năm học này theo chủ trương của cấp trên đã quyết định sát nhập 2 trường cấp 1A, cấp 1B cùng với trường cấp 2 thành Trường phổ thông cấp 1-2 Mỹ Thuận.
Việc sát nhập trường cũng gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý, số giáo viên lên tới hơn 50 người, số học sinh có tới hàng ngàn em nhưng chỉ có 2 giáo viên trình độ Đại học. Thầy Trần Văn Hiển được bổ nhiệm làm hiệu trưởng, thầy Nguyễn Hồng Thao được bổ nhiệm làm bí thư chi bộ – Hiệu phó phụ trách khối cấp 1, cô Trần Thị Yên – Hiệu phó phụ trách chuyên môn cấp 2. Các thế hệ thầy và trò nhà trường luôn nỗ lực phấn đấu vượt mọi khó khăn để xây dựng phong trào dạy và học, chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên, nhiều năm trường đạt danh hiệu tiên tiến.
III. Từ năm 1996 đến nay: Không ngừng phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục.
Đến năm 1996 trường cấp 2 Mỹ Thuận lại chuyển đến địa điểm mới một lần nữa, đó là khu ruộng gần UBND xã và là Trường THCS Mỹ Thuận hiện nay và cũng thời gian đó, theo chủ trương của cấp trên lại tách riêng cấp 2. Những năm đó thầy giáo Trần Thế Cương làm hiệu trưởng, chất lượng giáo dục toàn diện nhà trường không ngừng được nâng cao. Năm 2002 cô giáo Mai Thị Lâm làm hiệu trưởng, đến nay trường luôn giữ vững danh hiệu trường Tiên tiến xuất sắc
Năm 2003 nhà trường được xây thêm dãy nhà cao tầng gồm 6 phòng học do đó đã chấm dứt tình trạng học 2 ca. Năm 2005, 2006 được sự quan tâm của UBND huyện, UBND xã xây cầu, xây cổng cho nhà trường vì vậy cảnh quan nhà trường ngày càng đẹp hơn. Năm 2010 được sự quan tâm của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân khu nhà đa năng hướng Tây được xây dựng đáp ứng được số phòng học, phòng chức năng, phòng làm việc của Trường đạt chuẩn Quốc gia.
Được sự quan tâm của các cấp các ngành, chính quyền, nhân dân và phụ huynh, bằng sự cố gắng nỗ lực hết mình của tập thể CBGVNV và học sinh trong toàn trường năm 2012 nhà trường được UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Phát huy lợi thế của trường đạt chuẩn QG thầy và trò ra sức thi đua dạy tốt, học tốt vì vậy liên tục 13 năm liền nhà trường được công nhận tập thể lao động xuất sắc của tỉnh. Năm 2012 nhà trường được nhận BK của TTCP, rất nhiều năm nhà trường được nhận BK của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo của UBND tỉnh. Đặc biệt năm 2015 nhà trường vinh dự được đón nhận HCLĐ hạng ba của CT nước. Năm học 2016-2017 trường THCS Mỹ Thuận được vinh dự nhận cờ thi đua của UBND tỉnh.
Từ mái trường thân yêu này các thầy cô giáo cũng vươn lên không ngừng và
tự khẳng định mình, trong số đó tiêu biểu là thầy giáo Nguyễn Phú Hậu làm bí thư thành ủy rồi trưởng ban tổ chức tỉnh ủy tỉnh Nam Định. Ngoài những học sinh đã hy sinh anh dũng bảo vệ Tổ quốc, nhiều học sinh cũng miệt mài học tập và trưởng thành như: Tiến sĩ Nguyễn Đình Nguộc, trung tướng Phạm Ngọc Phiếu.
Trường THCS Mỹ Thuận ngày nay chính là trường cấp 2 Mỹ Thuận cách đây 56 năm, hơn nửa thế kỷ trôi qua, các em học sinh đang ở khắp mọi nẻo đường của Tổ Quốc, các thầy cô giáo có người còn, người đã mất nhưng đều tự hào về mái trường của mình, nơi đã học tập và công tác chắp cánh cho thầy và trò bay cao và bay xa hơn.
Để bắt kịp với xu thế phát triển của đất nước, và thực hiện đổi mới căn bản toàn diện Giáo dục và Đào tạo những năm gần đây nhà trường đã và đang phấn đấu nâng lên tầm cao mới về chất lượng giáo dục và CSVC: Trường ra trường, lớp ra lớp, thầy mẫu mực, trò chăm ngoan, xây dựng trường xanh sạch đẹp an toàn. Có thể nói ngôi trường vững trãi, bề thế ngày nay là điểm sáng trong tâm tưởng các thế hệ học trò và thầy cô. Cùng với bề dày lịch sử của trường chính là địa điểm cho các em trau dồi trí thức, rèn luyện đạo đức chuẩn bị hành trang bước vào đời và ngôi trường là niềm tự hào của Đảng, chính quyền và nhân dân xa Mỹ Thuận.
Từ tầm cao hơn nửa thế kỷ phát triển và trưởng thành. Một chặng đường mới nhiều hứa hẹn tốt đẹp đang mở ra với trường THCS Mỹ Thuận thân yêu./.
.

3